Sun, 10 / 2020 | helios

Làng Bảo Hà xưa gọi là làng Linh Động, thuộc địa phận xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Các vị cao niên trong làng kể lại, nghề điêu khắc gỗ và sơn mài ở Bảo Hà có từ lâu đời và được coi là cái nôi của nghề tạc tượng cả […]Làng Bảo Hà xưa gọi là làng Linh Động, thuộc địa phận xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Các vị cao niên trong làng kể lại, nghề điêu khắc gỗ và sơn mài ở Bảo Hà có từ lâu đời và được coi là cái nôi của nghề tạc tượng cả nước.

Những người thợ ở Bảo Hà đã làm ra nhiều sản phẩm điêu khắc, chạm trổ phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Ở làng nghề Bảo Hà, chúng ta được chứng kiến tận mắt các nghệ nhân chế tác những sản phẩm nổi tiếng như tượng thờ, hoành phi, câu đối, cuốn thư, đại tự, nhang án… Người làng Bảo Hà có những nhát đục tài hoa, dù chỉ được truyền dạy bằng “khẩu thủ” nhưng mang đậm tính nghệ thuật, nhất là tài năng xuất chúng của nghệ nhân Đỗ Văn Bưởng với những bức tượng truyền thần.

Nghề tạc tượng của Bảo Hà đã vượt ra khỏi biên giới của một làng, Các nghệ nhân tạc tượng làng Bảo Hà đã đi nhiều nơi trong và ngoài vùng như: Ninh Giang (Hải Dương), Tiên Lãng (Hải Phòng), làng Nguyễn (Đông Hưng – Thái Bình)… để làm tượng chùa, làm quân rối cho các phường rối… Những tác phẩm tạc tượng do những nghệ nhân làng Bảo Hà làm ra mang phong cách nghệ thuật riêng và rất độc đáo, có uy tín, chiếm được cảm tình của nhiều nơi.

Review Việt Nam là kênh chia sẻ các điểm đến trải nghiệm, khám phá tại Việt Nam. Đó có thể là những nơi có phong cảnh thiên nhiên hùng vỹ, những điểm checkin cực chất, những cung đường đẹp mê hồn, hay những món ăn đậm bản sắc các dân tộc, những nét văn hoá đặc trưng trên khắp mọi miền tổ quốc. Hãy cùng chúng tôi đi và khám phá.
Page:
Email: [email protected]

source

Bài viết cùng chuyên mục