Sun, 10 / 2020 | helios

Đêm 30 ngày cuối cùng của năm . Mọi người đi viếng chùa cầu mong nắm mới như ý suông sẻ . Viếng miếu là tập tục lâu đời của bà con người Hoa Việt , và những người theo đạo phật . Chùa ông Bổn còn có tên là miếu Nhị Phủ hay Hội […]Đêm 30 ngày cuối cùng của năm . Mọi người đi viếng chùa cầu mong nắm mới như ý suông sẻ . Viếng miếu là tập tục lâu đời của bà con người Hoa Việt , và những người theo đạo phật .

Chùa ông Bổn còn có tên là miếu Nhị Phủ hay Hội quán Nhị Phủ, được thành lập vào đầu thế kỷ thứ 18, do các đồng hương người Hoa từng di dân qua VN từ lâu đời, của hai phủ Tuyền Châu và Chương Châu thuộc tỉnh Phúc Kiến cùng đóng góp tiền bạc, công sức xây dựng ngôi đền miễu này trên mảnh đất Đề Ngạn (Chợ Lớn), có diện tích 2500m2, nay là đường Hải Thượng Lãn Ông, P. 14, Q. 5 (TpHCM), gần Bưu Điện Q. 5 và chợ Bình Tây.
Do hầu hết các đền, chùa, miếu của người Hoa trong Chợ Lớn đều tôn thờ Thiên Hậu thánh mẫu (Chùa Bà), hay Quan Đế thánh (Chùa Ông), duy chỉ có miếu Nhị Phủ lại thờ chính ông Bổn Đầu Công tức “Phúc Đức chính thần”, là vị thần bảo vệ đất đai và con người, cùng một số các vị thần thánh linh thiêng khác, vì thế cho nên Nhị Phủ miếu còn mang thêm một cái tên khác nữa là Chùa ông Bổn. Miếu Nhị Phủ có lối kiến trúc tổng thể theo hình chữ Khẩu, mái có hình thuyền độc đáo, lợp bằng ngói ống, các đầu đại gắn tượng cá hóa rồng, còn các đầu kim thì gắn tượng rồng chầu mặt trời. Vì Nhị Phủ miếu thờ chính ông Bổn Đầu Công, nên trang thờ vị thần “Phúc Đức chính thần” này được ưu tiên đặt ngay tại trung tâm chính điện, còn bên cạnh là các vị : Ngọc Hoàng thượng đế, Quan Thế Âm bồ tát, Quảng Trạch tôn vương, Thái Tuế gia gia, Chủ Sinh nương nương, Quan Thánh đế quân………..Tượng ông Bổn được đặt trong khám thờ bằng gỗ, sơn son thiếp vàng, chạm trổ hình con rồng tranh châu, ngô đồng, phượng, kỳ lân……xen kẽ hoa văn đồng tiền, chữ thọ, tôm, cua, cá nom vô cùng lộng lẫy, nguy nga. Tượng ông Bổn bằng gỗ, cao 1,5m thể hiện một lão thần quắc thước với chòm râu bạc trắng buông dài, dáng ngồi khoan thai, một tay đặt lên tay ngai, còn tay kia thì vuốt còn chòm râu bạc.
Nơi chính điện thờ của Nhị Phủ miếu, ngoài việc được trang trí nhiều câu đối, hoành phi, bình phong thời cổ đại, nơi đây còn lưu giữ một số hiện vật quý như : trống chầu, chuông cổ, tượng kỳ lân bằng đá …… tạo sự tò mò, thích thú cho khách du lịch phương xa, nên đã được Bộ VH/TT công nhận là một di tích văn hóa, lịch sử cấp QG. Chùa ông Bổn hay Nhị Phủ miếu từ lâu là một địa chỉ tham quan du lịch có giá trị về nhiều mặt dành cho du khách trong ngoài nước, hơn nữa nơi đây không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh, tôn giáo mà còn là nơi quy tụ, họp mặt và tương trợ lẫn nhau của bà con người Hoa gốc Phúc Kiến tại TPHCM

source

Bài viết cùng chuyên mục