Sun, 10 / 2020 | helios

Flycam 4K Toàn Cảnh Nhà Thờ Gỗ Và Giáo Xứ Làng Truông – Giáo Phận Hà Tĩnh – Kiến Trúc Nhà Thờ Đẹp Giáo Xứ Làng Truông Hương Giang, Hương Khê, Hà Tĩnh Lược sử Giáo xứ Làng Truông “Làng Truông”, một cái tên, một miền đất khá quen thuộc và có nhiều dấu ấn […]Flycam 4K Toàn Cảnh Nhà Thờ Gỗ Và Giáo Xứ Làng Truông – Giáo Phận Hà Tĩnh – Kiến Trúc Nhà Thờ Đẹp

Giáo Xứ Làng Truông
Hương Giang, Hương Khê, Hà Tĩnh
Lược sử Giáo xứ Làng Truông

“Làng Truông”, một cái tên, một miền đất khá quen thuộc và có nhiều dấu ấn trong lịch sử, bởi chính nơi đây đã được các Linh mục thừa sai Dòng Tên đặt chân đến (1673) và gieo rắc hạt giống Tin mừng đầu tiên trên miền sơn cước này. Mảnh đất này, ngọn đồi này đã được các nhà Truyền giáo lúc bấy giờ chọn làm trung tâm loan báo Tin mừng cho miền Ngàn Sâu và cũng là trị sở của Giáo xứ Ngàn Sâu tiền thân của giáo hạt Ngàn Sâu hiện nay. Năm 1865, giáo xứ Ngàn Sâu được chia thành hai Giáo xứ là Làng Truông và Thổ Hoàng. Giáo xứ Làng Truông chính là xứ mẹ, là cội nguồn của các Giáo xứ ở miền thượng huyện Hương Khê: Tràng Lưu, Ninh Cường, Chúc A, Tân Hội, Gia Phổ, Thượng Bình, Thịnh Lạc và Tân Phương.

Là mảnh đất khởi điểm gieo hạt giống Tin mừng cho cả miền sơn cước, mảnh đất đã mang nhiều dấu ấn với bao nhiêu thăng trầm lịch sử, nhưng đây cũng là mảnh đất có nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế, đất đai khô cằn, chật hẹp, ruộng đồng ít ỏi lại không chủ động được nguồn nước tưới tiêu, đồng ruộng sản xuất thường xuyên phải hứng chịu lũ lụt, hạn hán, nghề nghiệp của người dân chủ yếu là nông nghiệp nên đời sống luôn khó khăn. Vì thế mà việc xây dựng cơ sở vật chất của giáo xứ hết sức khó khăn.

Nhìn về quá khứ thì sau vài lần di dịch vị trí nhà thờ, nhà nguyện, vào khoảng năm 1893, Cha Gioan Nguyễn Ngữ đã khởi công làm ngôi Nhà thờ bằng gỗ theo kiểu kiến trúc Á Đông “Chồng Diêm”, lợp bằng ngói Nam, có diện tích khá rộng và đẹp. Nhà thờ đang làm dang dở thì Cha Gioan qua đời và Cha Gioanbaotixita Nguyễn Trọng Trung về tiếp quản coi sóc Giáo xứ, tiếp tục xây dựng và hoàn thành vào khoảng cuối năm 1897.

Trải qua gần một thế kỷ và phải chống chọi với khí hậu khắc nghiệt của miền Trung, vào những năm 1982, 1984, nhiều phần gỗ trong nhà thờ bị mối mọt, mục thối không thể đảm bảo an toàn cho việc thờ tự, kinh nguyện và dâng lễ hằng ngày. Năm 1985, Cha Phêrô Vũ Thiết Lợi coi sóc giáo xứ đã cùng với bà con giáo dân đệ trình xin phép Tòa Giám mục và chính quyền trùng tu. Năm 1986, ngôi Thánh đường được khởi công nhưng với điều kiện của chính quyền là “không được di dời, không được nâng cao, nới rộng…?”. Trong một bối cảnh lịch sử quá nhiều hạn chế, điều kiện kinh tế của giáo dân khó khăn nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Cha quản xứ Phêrô Vũ Thiết Lợi và tinh thần xây dựng Nhà Chúa của giáo dân lên rất cao nên sau 3 năm đồng tâm hợp sức ngôi nhà thờ đã hoàn thành vào năm 1989.

Năm 1994, Cha Phêrô Vũ Thiết Lợi già yếu và được Đức Giám mục giáo phận cho Ngài nghỉ hưu và bổ nhiệm Cha GB. Trần Thanh Đạt về coi sóc. Trong những năm ở đây, Ngài đã chăm lo xây dựng trường học cho con em và lo tu sửa, xây dựng nhà thờ một số giáo họ. Năm 2002, Cha GB. Trần Thanh Đạt chuyển về xứ Vĩnh Hội và Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Văn Thắng về coi sóc giáo xứ. Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và thánh thiện Cha Giuse đã cho san ủi mặt bằng, hạ độ dốc con đường cái để nâng vị thế ngôi Nhà thờ lên; chỉnh trang khuôn viên, xây trường giáo lý, xây nhà xứ… và một số cơ sở hạ tầng trong giáo xứ.

Tháng 12/2012 Cha Giuse Nguyễn Văn Thắng được chuyển về giáo xứ Bùi Ngọa và giáo xứ đã được Đức Giám mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp bổ nhiệm Cha Antôn Lâm Văn Hân, một vị mục tử trẻ, khỏe, năng động, tận tâm về coi sóc. Về nhận nhiệm sở, Cha Antôn liền bắt tay vào việc quy hoạch, tiếp tục chỉnh trang khuôn viên, xây dựng bờ bao, làm tượng đài Đức Mẹ, tượng đài Thánh An tôn và chăm lo đời sống đạo cho Giáo xứ.

Mặc dù điều kiện thiếu thốn, giáo dân nghèo, lại giữa thời buổi kinh tế khó khăn nhưng với nhu cầu cần thiết của ngôi Thánh đường, Ngài đã cùng với bà con giáo dân đặt quyết tâm và đệ trình xin Đức Giám mục giáo phận cho phép trùng tu phần gỗ, xây mới phần tháp… và đã được bề trên giáo phận chấp nhận.

Từ sự lo lắng, niềm khát khao, sự năng động, tinh thần nhiệt huyết và với bản tính giản dị, chịu khó, cần cù luôn hết lòng vì Chúa, vì chiên nên Ngài đã xoay xở đủ bề để sớm triển khai công việc. Cuối năm 2016 Cha Antôn đã cùng với bà con giáo dân đã bắt tay vào việc mua gỗ, sắm dụng cụ, cưa xẻ gỗ. Đầu năm 2017 những công việc tiếp theo được triển khai và ngôi Nhà thờ cũ bị xuống cấp đã được dở bỏ để rồi nhân dịp trọng đại này giáo xứ đã tổ chức Lễ tạ ơn và đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ.

#VănMinhSựSống #GiáoxứLàngTruông
Mọi ý kiến thắc mắc và đóng góp xin gửi về qua địa chỉ.
Fanpage:
Facebook:
Email: [email protected][email protected]
Kính mong anh chị em nhấn Like, Subsricbe (Đăng Kí) và Share để ủng hộ Kênh và cũng là động lực để Chúng con làm nhiều Clip hay hơn để phục vụ mọi người. Xin chân thành cám ơn quý vị!!!

source

Bài viết cùng chuyên mục