Fri, 10 / 2020 | helios

KIÊN THÁI VƯƠNG – Người làm cha 3 vua triều Nguyễn Cố đô Huế, không chỉ là Đại nội, không chỉ là lăng tẩm, đền đài mà còn có các phủ đệ – nơi ở của các vương tôn, hoàng tử và công chúa thời Nguyễn. Đây cũng là nơi mà mỗi lần đến Huế, […]KIÊN THÁI VƯƠNG – Người làm cha 3 vua triều Nguyễn

Cố đô Huế, không chỉ là Đại nội, không chỉ là lăng tẩm, đền đài mà còn có các phủ đệ – nơi ở của các vương tôn, hoàng tử và công chúa thời Nguyễn. Đây cũng là nơi mà mỗi lần đến Huế, du khách đều tự tìm đến để khám phá những gì ẩn giấu bên trong cánh cửa gỗ dường như luôn đóng kín. Điển hình là phủ đệ Kiên Thái vương luôn được xem là di sản văn hóa sống động của đất cố đô, có từ Triều Nguyễn và vẫn còn tồn tại khá nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Dân gian Huế có câu ca:
“Một nhà sinh đặng ba vua.
Vua còn, vua mất, vua thua chạy dài” 
là để nói về hoàn cảnh gia đình đặc biệt của ông.

Kiên Thái Vương được biết đến là cha đẻ của ba vị vua triều Nguyễn: Đồng Khánh, Kiến Phúc và Hàm Nghi. Trong ba vị vua, chỉ có vua Đồng Khánh tại vị ở ngai vàng cho đến suốt đời và được thờ ở Thế Miếu. Kiến Phúc làm vua được tám tháng, ông mất lúc mới mười lăm tuổi. Vua Hàm Nghi phát động phong trào Cần Vương chống Pháp nhưng thất bại nên bị đầy sang Algérie. Vua Bảo Đại, chắt nội của Kiên Thái Vương, cũng được thờ ở đây vào năm 1997.
Vì vậy, phủ của ông là phủ duy nhất ở Cố đô nằm ngoài Hoàng thành Huế, có đặt bàn thờ của cả 5 vị vua triều Nguyễn, trong đó có cả vua Khải Định.
#Kiêntháivươngphủ #vuaHàmNghi #Lequangchannel
☀Mọi chi tiết liên hệ, góp ý, chia sẻ hoặc ủng hộ kênh xin liên hệ: LE QUANG
☎: 0969.824365 Viber/Line
?Mời Đăng ký Lequang Channel để theo dõi những Video mới nhất được cập nhật hàng ngày nhé. Link kênh:

XIN CẢM ƠN!
————————————-
Mọi người theo dõi tin tức mới – Huế news từ Lequang Channel, truy cập:
Fb:

– Vẻ đẹp Huế:

source

Bài viết cùng chuyên mục