Sun, 10 / 2020 | helios

Suốt một đoạn đường dài gần 3 km, hàng trăm căn nhà 4-5 tầng với kiến trúc hiện đại chen vai nhau. Những xe hơi đời mới biển 29, 99… đưa khách đến giao dịch đậu san sát ngay dưới lòng đường. Đó là đường vào làng Đồng Kỵ, phường Đồng , thị xã Từ […]Suốt một đoạn đường dài gần 3 km, hàng trăm căn nhà 4-5 tầng với kiến trúc hiện đại chen vai nhau. Những xe hơi đời mới biển 29, 99… đưa khách đến giao dịch đậu san sát ngay dưới lòng đường. Đó là đường vào làng Đồng Kỵ, phường Đồng , thị xã Từ Sơn – một trong những làng được xem là giàu nhất tỉnh Bắc Ninh.
. Đến nay, làng Đồng Kỵ có khoảng 2.600 hộ thì đã có đến hơn 160 công ty, chưa kể xí nghiệp, HTX… với trên 500 giám đốc, phó giám đốc. Có gia đình cả bố và con đều là… giám đốc. Cũng có gia đình mở công ty xong ra Hà Nội “săn đầu người”, thuê về điều hành, mua xe hơi đưa đi đón về… Vì thế, vào làng Đồng Kỵ bây giờ, ngoài những chiếc xe của khách đến giao dịch làm ăn, người ta thấy có cả những chiếc Mercedes, Toyota… 4 chỗ đời mới của các công ty Đồng Kỵ mang biển 99, 29… hằng ngày đậu trước các văn phòng công ty. Ở làng Đồng Kỵ hiện có khoảng 60 xe hơi, toàn là xe đời mới.
Đồng Kỵ có đến hơn 13.000 nhân khẩu, nhưng người dân ở đây hình như không biết đến khái niệm thất nghiệp vì cả làng luôn là một đại công xưởng. Đi từ đầu làng đến cuối làng, ở đâu cũng thấy vang lên những âm thanh của đục, cưa, chà gỗ…
Ngôi đình làng Đồng Kỵ có từ năm 1745 cũng in đậm dấu ấn nghề chạm khắc, với những hàng cột gỗ hoành tráng, những câu đối, hoành phi… chạm trổ long phụng uốn lượn cùng gió mây… Ngôi đình này cũng là nơi Trung ương Đảng chọn làm cơ sở chuẩn bị tiến tới tổng khởi nghĩa từ 1940-1945. Sau này, nhiều vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước về thăm đã trồng cây lưu niệm tại sân đình.
Tương truyền, đình Đồng Kỵ thờ một vị tướng thời Hùng Vương thứ 6. Buổi loạn lạc, ông này về vùng Đồng Kỵ mộ quân giúp vua Hùng đánh giặc. Giặc tan, ông lại đem quân về làng khao chiến thắng. Từ đó, dân làng chọn ngày mùng 4 Tết Nguyên đán hằng năm để mở hội ăn mừng, trong đó nét đặc sắc nhất là lễ rước pháo. Pháo để rước đến hội là pháo thật, dài gần cả chục mét, đường kính 60-70 cm. Hằng năm, dân làng họp lại để chọn ra một họ làm pháo rước. Dòng họ nào được chọn lấy làm vinh dự vô cùng, cố gắng làm quả pháo thật to, thật đẹp, khi rước pháo ra đình phải đập tường, phá cổng… mới thấy tự hào! Làm lễ xong đem đốt nổ long trời lở đất, xác pháo càng vụn, bay càng cao thì người dân Đồng Kỵ càng tin năm đó mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt. Kể từ khi Nhà nước cấm pháo, hội pháo Đồng Kỵ vẫn được duy trì, nhưng thay vì pháo thật, các nghệ nhân đã làm một quả pháo tượng trưng bằng gỗ, chạm trổ Long – Lân – Quy – Phụng tuyệt đẹp để rước.
Ngày nay, gỗ để làm ra những bộ sản phẩm như salon, tủ, trường kỷ… ở Đồng Kỵ hầu hết là gỗ quý như: xưa, trắc, mun, cẩm lai, hương, gụ… Đa phần gỗ được nhập về từ Lào, bán cho các công ty sản xuất đồ gỗ tính bằng cân. Chẳng hạn, một cân gỗ xưa – loại gỗ đắt khách và đắt tiền nhất ở Đồng Kỵ bây giờ – có giá từ 100 – 370 ngàn đồng, tùy kích thước, đường vân… Để làm một bộ sản phẩm như salon cỡ lớn có khi cần vài trăm đến cả ngàn cân gỗ. Vì thế, giá một bộ sản phẩm cũng từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng, tùy loại gỗ, kích thước. Công phu và tinh xảo là thế nên không khó hiểu khi sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ của Đồng Kỵ giờ đã có mặt tại khắp các thị trường lớn ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ,…

source

Bài viết cùng chuyên mục