Tue, 10 / 2020 | helios

Nhà thờ giáo xứ Tang Điền , giáo phận Bùi Chu , nằm ở xã Hải Chính , huyện Hải Hậu , tỉnh Nam Định . Lược sử Giáo xứ Tang Ðiền Vào khoảng cuối thế kỷ thứ 18 bảy cụ tổ từ Trà Lũ, Quần Anh…về ven biển bãi dâu để quay đê lấn […]Nhà thờ giáo xứ Tang Điền , giáo phận Bùi Chu , nằm ở xã Hải Chính , huyện Hải Hậu , tỉnh Nam Định .
Lược sử Giáo xứ Tang Ðiền

Vào khoảng cuối thế kỷ thứ 18 bảy cụ tổ từ Trà Lũ, Quần Anh…về ven biển bãi dâu để quay đê lấn biển và các cụ đã lập làng lấy tên là Tang Dâu ( Tang Điền ngày nay ). Các cụ đã xây dựng nhà thờ để tạ ơn Thiên Chúa với chiều dài 30m rộng 10m, cao 8m, lợp cỏ và nhận Thánh Tô Ma tông đồ làm quan thầy trực thuộc giáo xứ Tang Điền.

Năm 1835 ( Ất Mùi) số giáo dân đã tăng lên trong họ đã xin với bề trên địa phận làm nhà thờ lớn hơn với chiều dài 40m, rộng 14.7m, cao 14m. Nhà thờ bằng gỗ trạm trổ hoa văn toà vàng cổ kính. Do cụ trùm Đaminh Nguyễn Văn Quang, cụ quỹ Tô ma Ngô Công Tá, cụ công ứng Tô ma Nguyễn Văn Nhung, cùng 83 hộ dân trong họ xây dựng nhận Mẹ Maria sinh nhật làm quan thầy và đã được bề trên địa phận ban sắc lên xứ từ ngày đó.

Cùng thời gian ấy giáo xứ đã có 4 đấng tử đạo quê hương : ông Thánh Tô ma Liên, ông Thánh Giuse Tỉnh, ông Thánh Tôma Hựu và ông Thánh Vinh

Tính đến năm đại thánh 2000 nhà thờ đã được 165 tuổi và đã xuống cấp, nhờ hông ân Thiên Chúa, được Đức Cha Giuse Vũ Duy Nhất Giám mục giáo phận Bùi Chu, cha xứ Vinhcente Đinh Văn Mợi, các cha quê hương giúp đỡ, lớp con cháu tiền nhân trong nước và hải ngoại đã cùng nhau đoàn kết đại tu và nâng cấp ngoi thánh đường cho khang trang hơn, với chiều dài 46m, rộng 14.7m, cao 24m. Nhưng vẫn bảo tồn di sản cổ kính của tiền nhân để lại nguyên vẹn.

Xin Chúa, Mẹ Maria, Thánh Tô ma và các Thánh trả công cho tiền nhân chúng con và những người giúp của giúp công xây dựng thánh đường Giáo xứ trước đây bây giờ và mãi mãi.

#NhàThờGiáoXứTangĐiền#TopNhữngNhàThờĐẹpNhất#VTVVlogs

———————————————————————————————————
Kênh vlog chia sẻ ,hình ảnh về nhà thờ công giáo của Nam Định nói riêng , và Việt Nam nói chung . Cũng cuộc sống sinh hoạt cầu nguyện và làm các thánh lễ ở nhà thờ mà tôi ghi lại được để mọi người cùng khám phá .
Link Youtube :

Fanpage :

source

Bài viết cùng chuyên mục