Sat, 01 / 2016 | helios

Trang trí phòng ngủ cho trẻ nhỏ thậm chí còn khó khăn hơn cả những căn phòng rộng thênh thang của người lớn, bởi chủ nhân của không gian ấy vẫn còn là những đưa trẻ và trẻ con thì luôn khó chiều lòng. Phòng ngủ có thể xem như thiên đường, như thế giới […]

Trang trí phòng ngủ cho trẻ nhỏ thậm chí còn khó khăn hơn cả những căn phòng rộng thênh thang của người lớn, bởi chủ nhân của không gian ấy vẫn còn là những đưa trẻ và trẻ con thì luôn khó chiều lòng.

Phòng ngủ có thể xem như thiên đường, như thế giới riêng của trẻ. Vớ trẻ, đó là nơi để thư giãn, để thỏa sức vui chơi mà không bị quát mắng, cũng là nơi để được đắm chìm trong những câu chuyện cổ tích cha mẹ kể cho nghe mỗi tối trước khi đi nghỉ, đồng thời cũng là nơi bé tập làm quen với việc làm chủ cuộc sống của mình. Tại sao ư? Tại vì bé sẽ phải tự mình dọn dẹp đồ chơi khi chơi xong, gấp gọn chăn màn sau khi ngủ dậy và được quyền yêu cầu cha mẹ gõ cửa trước khi vào phòng…

trang-tri-phong-ngu-cho-tre-nho

Với những ý nghĩa đặc biệt đó, trẻ nhỏ chắc chắn cũng sẽ yêu cầu rất cao đối với thế giới riêng tư của mình. Nhưng những đứa trẻ với khả năng bày tỏ nguyện vọng còn hạn chế và tính cách, sở thích luôn thay đổi như chóng chóng đôi khi cũng không thể nói rõ chúng muốn một không gian như thế nào.

Do đó, việc thiết kế phòng ngủ cho bé gần như hoàn toàn phụ thuộc vào tình yêu và sự thấu hiểu con của người làm cha mẹ.

Những lưu ý nhỏ dưới đây hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc thiết kế hoặc trang trí phòng ngủ cho con:

1. Sử dụng vải nghệ thuật

Những bức tường khô cứng có thể khiến bé cảm thấy nhàm chán. Chính vì thế, vải canvas sẽ là gợi ý lý tưởng để bạn tạo nên một không gian tươi mới và đầy tính nghệ thuật cho bé yêu. Nếu không có điều kiện, bạn cũng có thể thay thế bằng giấy dán tường. Những mảng tường đầy màu sắc, họa tiết bắt mắt chắc chắn sẽ khiến phòng ngủ của bé lung linh và sống động hơn.

2. Phân loại đồ lưu trữ

Phòng ngủ của trẻ có một đặc điểm chung là diện tích nhỏ và nhiều đồ đạc. Hãy thiết kế những hộp lưu trữ để tối đa hóa không gian cho phòng ngủ của con. Những hộp lưu trữ với những ký hiệu riêng giúp bé phân biện nơi lưu trữ từng món đồ khác nhau như sách, đồ chơi, dụng cụ học tập… còn rèn cho bé tính gọn gàng, ngăn nắp và giúp bé nhanh chóng tìm ra món đồ mình đang cần.

3. Chọn chủ đề trang trí

trang-tri-phong-ngu-cho-tre-nho2

Một căn phòng được trang trí theo chủ đề riêng chắc chắn sẽ khiến bé yêu nhà bạn thích thú hơn so với một căn phòng lộn xộn và thiết kế tùy hứng, mỗi món đồ một ý nghĩa, một vẻ đẹp khác nhau và chẳng có sự liên kết nào cả.

Bạn có thể dựa theo sở thích của con để thiết kế phòng ngủ cho bé theo chủ đề phù hợp. Chẳng hạn, nếu con yêu thích phim hoạt hình thì có thể trang trí bằng những món đồ họa tiết các nhân vật hoạt hình nổi tiếng như chuột Mickey, vịt Donald, Doremon,… Hoặc nếu bé yêu thiên nhiên, yêu động vật thì bạn có thể trang trí bằng những món đồ hình thú cưng ngộ nghĩnh…

4. Tạo một không gian học tập

Khi thiết kế phòng ngủ cho con, đừng quên tạo một góc học tập nho nhỏ nhé. Đó sẽ là nơi bé yêu giải quyết các bài tập về nhà và chuẩn bị sẵn sàng cho bài học ngày mới.

Những vật dụng cần thiết cho không gian này là bàn học, ghế ngồi, kệ đựng sách, giỏ đựng dụng cụ học tập… và có thể bổ sung thêm một chiếc bảng nhỏ theo xu hướng thiết kế hiện đại nhé!

5. Chọn đúng màu sắc

Màu sắc là yếu tố đầu tiên tác động tới cảm xúc của trẻ đối với căn phòng. Do đó, lựa chọn đúng màu sắc sao cho hài hòa với không gian và phù hợp với sở thích của con là điều mà các mẹ cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế và trang trí phòng ngủ cho bé yêu.

Bài viết cùng chuyên mục