Wed, 10 / 2020 | helios

Ngôi nhà trong clip này được ông bà chúng tôi xây dựng từ những năm 1890s và được đầu tư xây dựng bổ sung giai đoạn 1 từ năm 1932 đến năm 1937. Vào năm 1946, máy bay của quân đội Pháp ném bom nhưng chỉ trúng váo phần góc sân phía đông gây hư […]Ngôi nhà trong clip này được ông bà chúng tôi xây dựng từ những năm 1890s và được đầu tư xây dựng bổ sung giai đoạn 1 từ năm 1932 đến năm 1937. Vào năm 1946, máy bay của quân đội Pháp ném bom nhưng chỉ trúng váo phần góc sân phía đông gây hư hại không đáng kể. Năm 1967, quân đội Hoa Kỳ ném hai quả bom nhưng thật là may mắn, hai quả bom chỉ làm gãy hai cây dừa cổ thụ ở vườn phía tây ngôi nhà, Vào tháng 9 năm 1968, quân đội Hoa Kỳ lại đánh bom napan và có 1 quả bom phá boong-ke, thật kỳ lạ là những quả bom ấy đều rơi cách nhà khoảng 10 đến 20 mét. Ngoài sự tàn phá của các vũ khí hạng nặng, ngôi nhà còn bị ảnh hưởng bởi các loại pháo từ cối 60mm đến đại pháo 175 mm và tên lửa phóng từ máy bay. Sau ngày ký kết hiệp định Paris, mừng vui được im tiếng súng, giữa năm 1973, nhằm bảo tồn những gì còn sót lại sau chiến tranh, ngôi nhà được sửa chữa sơ bộ để bảo tồn tạm thời. Trong trận Thường Đức 1974 hai quả pháo hạng nặng và 1 quả rockket của quân đội VNCH tuy bắn không đúng ngôi nhà nhưng do vị trí nổ quá gần nên phần xây dựng bằng vôi của ngôi nhà bị đổ sập.

Với tấm lòng vì ông bà tổ tiên, người anh cả của chúng tôi gần 10 năm trước đã cất công ngàn dặm về quê cùng chúng tôi tu bổ lại công trình mà hơn trăm năm trước tổ tiên đã xây dựng.

Chứng kiến cảnh quả bom làm hư hỏng những khám thờ từ năm 1967, những hình ảnh ghi lại bằng trí nhớ sau 52 năm, bằng quyết tâm của hơn nửa thế kỷ, với suy nghĩ cùng góp công sức với bà con anh em trong gia đình, tôi đã phục chế lại một phần nội thất , tuy không bằng ngày xưa nhưng dù sao cũng nâng được vẻ trang nghiêm vốn có của ngôi nhà.

Người ta bảo rằng sở dĩ bom đạn tránh ngôi nhà là bởi ngôi nhà được làm bằng gỗ huỳnh đàn, một loại cây mà người dân quê tôi cho là thần mộc.
Cũng có thể lắm chứ !

Hình trên video không đẹp bằng thực tế, các bạn có muốn nhìn thấy ngôi nhà không? Xin mời đến xem !
___________________________
Hai câu đối phía trước đọc là:
GIA hữu tử tôn tri tộc ĐẠI
THẤT tiên tôn miếu trọng thần AN
(Ngầm hiểu: Ngôi nhà ở làng Đại An)

Hai câu đối trong nhà :
Đường Bắc Thái Hòa Thiên Tiện Thành Phước Hỏa
Sơn Nam Hưng Vượng Địa Đương Phát Tường Ba

(Ngôi nhà phia nam tựa vào núi, phía bắc có con đường/ Hai câu đối này làm trên gỗ sơn có thếp vàng (Vàng thật) , theo các nhà khảo sát thì hai câu đối này làm từ thời vua Thành Thái thứ…)

source

Bài viết cùng chuyên mục