Sat, 02 / 2016 | helios

Việc thiết kế bếp nhà hàng tại Việt Nam thường theo lối truyền thống, tức không gian bếp biết lập. Tuy nhiên, xu hướng thiết kế bếp nhà hàng trên thế giới lại coi trọng sự giao thoa giữa các không gian khác nhau. Không gian bếp là khu vực hết sức quan trọng đối […]

Việc thiết kế bếp nhà hàng tại Việt Nam thường theo lối truyền thống, tức không gian bếp biết lập. Tuy nhiên, xu hướng thiết kế bếp nhà hàng trên thế giới lại coi trọng sự giao thoa giữa các không gian khác nhau.

Không gian bếp là khu vực hết sức quan trọng đối với các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Vì nhiều lý do khác nhau mà các nhà hàng tại Việt Nam chủ yếu vẫn thiết kế bếp theo lối truyền thống, tách biệt hoàn toàn nhà bếp với khu vực dùng để đón khách và với các khu vực khác.

Tuy nhiên, thế giới hiện đại lại ưa chuộng xu hướng thiết kế bếp nhà hàng hiện đại, theo dạng mở, với sự liên kết chặt chẽ với không gian khác, tạo nên sự kết nối và tăng tính tương tác với khách hàng. Một số nhà hàng hiện đại ở Việt Nam cũng đang dần đi theo xu hướng tân tiến này.

Cùng tìm hiểu một số xu hướng thiết kế bếp nhà hàng đang "hot" nhất hiện nay nhé!

1. Xu hướng thiết kế bếp nhà hàng dạng mở

xu-huong-thiet-ke-bep-nha-hang

Xu hướng thiết kế bếp nhà hàng dạng mở là kiểu thiết kế không gian bếp đặt ngay cạnh không gian đón khách, hoàn toàn không che chắn bởi những bức tường kín mín. Với dạng thiết kế này, khách hàng có thể trực tiếp quan sát các đầu bếp chế biến món ăn cho mình. Việc này vừa giúp gia tăng sự tin tưởng vào quá trình chế biến, an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa kích thích vị giác của khách hàng, giúp khách hàng ăn ngọn miệng hơn.

Hiện tại, xu hướng thiết kế bếp nhà hàng dạng mở cũng đã bắt đầu xuất hiện rải rác tại Việt Nam và hứa hẹn sẽ là một xu hướng được ưa chuộng trong thời gian tới.

Kiểu thiết kế bếp nhà hàng dạng mở đặc biệt phù hợp với các nhà hàng chuyên món xào, món nướng, những nhà hàng có diện tích khiếm tốn. Theo đó, kiểu thiết kệ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được không gian dành cho các bức tường hay những món đồ che chắn lỉnh kỉnh. Một số nhà hàng còn tận dụng dạng thiết kế này để biến việc nấu ăn thành một buổi "trình diễn nghệ thuật", giúp nhà hàng càng thêm hút khách.

Tất nhiên, bạn không nên phô bày toàn bộ quá trình chế biến cho khách hàng, vừa là để giữ gìn bí kíp nấu ăn riêng, vừa để tránh khách hàng bị ảnh hưởng tâm lý. Thử tưởng tượng một gia đình đi ăn lẩu ếch và bạn làm thịt những con ếch ngay trước mặt các thành viên trong gia đình đó (chắc chắn có trẻ nhỏ) thì thật không hay phải không?

Do đó, dù thiết kế bếp nhà hàng dạng mở thì bạn cũng cần bố trí thêm một không gian biệt lập, chuyên dùng để sơ chế nguyên liệu nữa nhé!

2. Xu hướng thiết kế bếp nhà hàng theo kiểu bếp siêu thị

xu-huong-thiet-ke-bep-nha-hang2

Khởi nguồn từ Châu Âu, nhưng xu hướng thiết kế bếp nhà hàng theo kiểu bếp siêu thị lại đang trở thành trào lưu nở rộ tại Mỹ. Đây là kiểu thiết kế rất thú vị, theo đó, khách hàng sẽ tự mình lựa chọn nguyên liệu và giao cho đầu bếp để đầu bếp nhà hàng chế biến. Phong cách này đặc biệt phù hợp với các nước phương Tây, bởi người dân đã bắt đầu lo ngại về tình trạng béo phì, thừa cân do sử dụng thức ăn chế biến sẵn quá nhiều. 

Đáng tiếc, xu hướng thiết kế bếp nhà hàng dạng bếp siêu thị chỉ phù hợp với không gian rộng và chủ nhà hàng sẽ phải tiêu tốn thêm chút chi phí, diện tích không gian cho việc trưng bày nguyên liệu, đồng thời trang bị các kỹ thuật bảo quản nguyên liệu luôn tươi ngon. Mặc dù vậy, xu hướng này vẫn hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển và có lẽ một ngày không xa sẽ xuất hiện tại Việt Nam/.

Bài viết cùng chuyên mục